Bộ môn Giải tích

15/08/2007

Tản mạn chuyện in sách ở Bộ môn

Filed under: Toán học, Trao đổi, Vui chơi — doanchi @ 16:41

Máy in

Sách. Niềm ham mê của bao thế hệ cán bộ sinh viên làm khoa học nói chung, và cán bộ Bộ môn Giải tích nói riêng. Cầm trên tay mình cuốn sách mới mua, dù mới hay cũ, dù tiếng Việt hay tiếng Anh, có thể cả tiếng Nga, tiếng Pháp, mà mình thấy ưng ý, cảm thấy lâng lâng sung sướng. Có những trưa hè nóng nực, dong xe dọc đường Láng, chợt bắt được cuốn Demidovic giá có 5000 đồng, hay cuốn Dieudonne tập VI giá có 15000 đồng, sướng như bắt được cái gì đó quý giá lắm.

Nhưng đó cũng chỉ là những cuốn sách hiếm hoi, hoạ hoằn lắm mới mua được. Sách phô tô ở trên Thư viện nhiều khi cũng không làm cho người ta thích thú: giấy xấu, chất lượng máy in tồi, chữ mờ mịt, đọc mất sướng. Rồi thì ta cũng vẫn phải chấp nhận thôi. Biết làm sao bây giờ.

Một vài năm trở lại đây, chính xác là gần hai năm trở lại đây, tình hình có chuyển biến rõ rệt. Với sự năng nổ của chú QA, kho sách báo tạp chí chuyên ngành sẵn có trên mạng chợt đến với anh em trẻ Bộ môn. Với công lực dồi dào, QA đã giúp anh thoả phần nào cơn khát tài liệu. Nhưng còn vấn đề in ấn: Làm sao có thể đọc trên máy tính suốt ngày được, hại mắt lắm. Vấn đề cần được giải quyết: Máy in. Làm thế nào??? Nội lực.

Và chiếc Canon LBP 1210 đã về với Bộ môn. Chúng tôi bắt đầu in tài liệu: tạp chí, bài báo, và cuối cùng là những cuốn sách điện tử mà chúng tôi đã download được. Phải công nhận chiếc máy in này thật là dã chiến, những cuốn sách cứ lần lượt ra đời, và tay nghề in ấn của anh em trong Bộ môn, nhất là QA và ĐATuấn được nâng lên rõ rệt. Những cuốn sách dầy 200, rồi 300, rồi nhiều nhiều, và cuốn dày nhất cho đến bây giờ là 995 trang, đã được in ra. Mỗi lần in tốn khoảng 3 tiếng, có khi hơn, có khi kém, nhưng thể hiện một sự kiên trì và cẩn thận. Giấy tốt, mực tốt, in ấn cẩn thận – còn gì bằng nữa, một cuốn sách xịn như sách in ra đời. Chưa hết, với tay nghề đóng xén và phô tô tuyệt vời của anh chị Sơn Thuỷ, người gắn bó với Khoa Toán từ lâu, và giờ là Bộ môn Giải tích, sự hoàn mỹ của các cuốn sách của Bộ môn chúng tôi đã thành hiện thực.

Mời bạn một lần ghé thăm Bộ môn chúng tôi. Phòng ốc còn đơn sơ, nhưng tủ sách thì đáng tự hào lắm. Cùng thời gian, những thành công của chúng tôi sẽ càng thăng hoa.

Advertisements

4 phản hồi »

 1. […] Tản mạn chuyện in sách ở Bộ môn [image] […] […]

  Pingback bởi Báo cáo top 100 blog Wordpress Việt lúc 7h 05 ngày 17/8/07 (Giờ Hà Nội) « Hành trang 8X — 17/08/2007 @ 00:05

 2. Anh Thắng chuẩn bị tháng tới viết tiếp một bài như thế này nữa đi nhá!

  Bình luận bởi ndmanh — 18/08/2007 @ 18:41

 3. […] Tản mạn chuyện in sách ở Bộ môn [image] […] […]

  Pingback bởi Báo cáo top 100 blog Wordpress Việt lúc 7h 03 ngày 19/8/07 (Giờ Hà Nội) « Hành trang 8X — 19/08/2007 @ 00:07

 4. […] Tản mạn chuyện in sách ở Bộ môn [image] […] […]

  Pingback bởi Báo cáo top 100 blog Wordpress Việt lúc 7h 00 ngày 20/8/07 (Giờ Hà Nội) « Hành trang 8X — 20/08/2007 @ 00:04


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: