Bộ môn Giải tích

18/01/2008

Tạo một file .djvu từ các file ảnh

Filed under: Toán học, Tra cứu, Trao đổi — Thẻ:, — doanchi @ 00:07

Ta có thể gặp các file có định dạng djvu ở rất nhiều văn bản toán học trên mạng. Đó là công sức scan của các bạn trên khắp năm châu muốn chia sẻ cái người ta không sẵn lòng chia sẻ, muốn phổ biến kiến thức Toán học đến những miền xa xôi, nơi mà các nhà xuất bản hàng đầu thế giới chẳng bao giờ thèm màng đến. Thế nhưng làm thế nào để có thể chuyển từ các file ảnh được scan từ sách thành một file sách hoàn chỉnh dạng djvu? Có rất nhiều cách, tất nhiên. Tôi chỉ giới thiệu ở đây cách mà tôi đã làm, mọi người cùng cho ý kiến nhé.

Tôi sử dụng phần mềm DjvuSolo31. Sau khi cài, bạn sẽ thấy xuất hiện cửa sổ giống như các chương trình xem file djvu khác. Bạn mở một file nào đó, mặc định là djvu, nhưng bạn có thể mở các file ảnh kiểu jpg, bmp, tiff, png,… Bạn mở xong chưa? Đến đây bạn sẽ nói “Có mỗi một trang thôi à, tôi cần làm cả một cuốn sách cơ mà”. Xin bạn đừng nóng vội. Nếu bạn scan sách và sử dụng định dạng .TIFF (compressed) thì DjvuSolo3.1 sẽ mở toàn bộ file của bạn, nghĩa là bạn có bao nhiêu trang thì nó mở bấy nhiêu trang cho bạn, khi đó bạn chỉ cần vào File\Encode As Djvu và làm theo hướng dẫn, và bạn có ngay một file Djvu hoàn hảo, nhẹ nhàng và dễ dàng vận chuyển đến tận cùng thế giới (ra Nam Cực cũng được, vừa có một đường bay ra đó rồi mà :)). Còn nếu không may, bạn quên mất không định dạng kiểu TIFF, mà ví như bạn chụp bằng máy ảnh chẳng hạn, máy ảnh KTS, tất nhiên, thì bạn sẽ có một đống ảnh dầy cộp, nặng trịch, mang vác khó làm sao. Bạn làm thế nào để hoá phép ra một cuốn sách dưới định dạng Djvu dễ thương bây giờ? Quá đơn giản, bạn vào Edit\Insert Page(s) After… (hoặc Before…), tuỳ vào thứ tự bạn muốn sắp, bạn sẽ thấy mình đứng trước đống ảnh của mình, và việc của bạn chỉ là chọn lấy những tấm ảnh mình muốn, đặt vào chỗ mình cần (làm đi làm lại nhiều lần, hoặc chọn một lần cả đống ảnh đều được, nhưng nhớ chú ý đến thứ tự của các trang bạn nhé). Thế rồi bạn làm gì nữa? Còn gì nữa bây giờ, bạn lại làm giống như trên, sau khi chuẩn bị cho cuốn sách của bạn thật đẹp đẽ, gọn gàng, bạn Encode nó sang file Djvu mà thôi. Vậy là xong, chịu khó ngồi chờ một lúc, và … Job is done.

Có những phần mềm còn giúp bạn chuyển các file PDF thành các file DJVU, với tất cả những tinh tuý mà một file PDF cần phải có. Nên nhớ rằng dung lượng của file DJVU ít hơn rất nhiều của file PDF, phải cỡ vài lần ấy chứ chẳng chơi. Tôi đã thử chuyển một cuốn sách tôi chụp bằng máy ảnh KTS sang file PDF bằng Adobe Acrobat và sang DJVU bằng DjvuSolo31 thì chênh lệch là 3 lần, có lúc là 4-5 lần, còn một bài báo scanned thì ít cũng phải 2 lần. Cũng được đấy chứ. Tất nhiên, cái gì chẳng có giá của nó. PDF mịn màng bao giờ chẳng là lựa chọn số một của bạn, nhưng khi lựa chọn số 1 nặng quá, thì sao không lựa cái thứ hai, cũng không xù xì cho lắm, bạn nhỉ.

Bạn thử xem sao, và ta cùng trao đổi kinh nghiệm nhé. Chúc các bạn thành công.

Advertisements

13 phản hồi »

 1. Tin học mà toàn chữ thế này thì 99% là sẽ không đọc cho dù có hay đến mấy…

  Bình luận bởi Ngô Quốc Anh — 19/01/2008 @ 02:48

 2. Anh nghĩ đây không thể gọi là Tin học được, chỉ là giới thiệu một kinh nghiệm sử dụng Djvu Solo mà thôi. Gọi là trao đổi kinh nghiệm mà. Mà cũng có ít nhất một người đọc rồi còn gì 🙂

  Bình luận bởi doanchi — 19/01/2008 @ 04:38

 3. Ồ không! cứ những câu “mở menu file A chọn mục B rồi cửa sổ C xuất hiện” mà cứ viết text thế này là phản cảm rồi, cứ cho 1 cái hình muốn hiểu thế nào thì hiểu, vô cùng trực quan mà lại dễ nhớ…

  Bình luận bởi Ngô Quốc Anh — 19/01/2008 @ 13:46

 4. An other way to create djvu file from tiff file: You can use either DjVu Solo 3.1 (this version is old, thus there can be some files that it can not modify fluently) or DjVu Document Express Editor v.6.0.1, following this link: http://www.4shared.com/file/28893321/94b168d0/DJVU_Document_Express_Editor_Pro_v601_build_1320_incl_SN.html. Hope that’ll help you so.
  PS: To create djvu file from pdf file, there should be DjVu Document Express Editor, but in a more complete version. Any shares are welcomed.

  Bình luận bởi doanchi — 04/08/2008 @ 16:40

 5. sách dạng file.tif sao chỉ chuyển được từng trang thôi nhỉ ?

  Có cách nào chuyển 1 phát là hết 1 cuốn vài trăm trang file.tif không ?

  Bình luận bởi viettran — 13/03/2009 @ 19:26

 6. Đâu có, bạn có thể chuyển một phát hết cả cuốn vài trăm trang file tiff được mà, bạn đọc kỹ lại xem sao.
  PS: Quả là giới thiệu kinh nghiệm mà toàn chữ thế này thì khó theo dõi thật…

  Bình luận bởi doanchi — 14/03/2009 @ 02:02

 7. À, bạn DOANCHI ơi,

  Minh hỏi cái : file.tif khác với file.tiff chỗ nào nhỉ ? Mình sử dụng cả chương trình

  DjVu Solo 3.1 + DjVu Document Express Editor v.6.0.1

  nhưng nó chỉ cho open từng trang file.tif thôi. Nghĩ tới cảnh chuyển từng trang thì chán lắm cơ ! bạn biết chương trình nào export từ file.jpg -> file.tiff không ?

  Cảm ơn trước nha !

  Bình luận bởi viettran — 14/03/2009 @ 13:34

 8. Không hiểu ý của bạn. Việc phân biệt file tif và tiff thì mình chả biết, còn cái sự chán ngán khi chuyển từng trang của bạn có thể khắc phục một cách dễ dàng thôi: Bạn làm thế này nhé.

  1- Đầu tiên bạn mở tạm một file đầu tiên ra (file ảnh gì chẳng được, không cứ là tiff hay jpg).

  2- Sau đó bạn vào Edit–>Insert Page(s) After (hoặc Before) tuỳ bạn muốn.

  3- Sẽ có một cửa sổ bật ra để bạn chọn lựa các file ảnh để thêm vào cuốn sách bạn sắp làm. Bạn chọn bao nhiêu file cũng được (nếu đã sắp đầy đủ các file ở đó thì bạn Ctrl+A để chọn hết) và Enter. Khi đó, sau một lúc đợi chờ, bạn sẽ thấy các trang sách được sắp đằng sau file được mở đầu tiên.

  4- Chú ý một điều là trang cuối cùng (tức là file cuối cùng ở mục 3. sẽ nằm ở trên cùng, vì vậy bạn phải di chuyển nó xuống cuối bằng cách bấm và Thumbnail của trang đó và kéo xuống dưới cùng.

  5-Bạn Save file vừa nhận được ở 3. lại, dưới dạng Buddle và thế là bạn có một cuốn sách định dang DJVU.

  Bình luận bởi doanchi — 14/03/2009 @ 14:47

 9. Mèng đét ơi, hướng dẫn rất chi tiết ! Cảm ơn DOANCHI rất nhiều ! Mình làm thành công rồi.

  Mình có tí sách đa tạ bạn DOANCHI

  http://www.4shared.com/dir/8612561/49543339/sharing.html

  Bình luận bởi viettran — 14/03/2009 @ 18:52

 10. Rất vui vì đã giúp được bạn. Cảm ơn bạn vì đường link nhé. Trong 4shared của bạn có cả sách do Đoàn Chi dịch, và cả giáo trình của thầy Đặng Anh Tuấn ở ĐHKHTN nhé.

  Bình luận bởi doanchi — 15/03/2009 @ 00:17

 11. Trong DjVu Document Express Editor v.6.0.1 có tiện ích tạo OCR cho sách để nhận biết văn bản ngôn ngữ (dùng từ có vẻ không chính xác lắm), khi đó bạn có thể sử dụng lệnh tìm kiếm trong văn bản vừa tạo ra, rất tiện cho việc tìm kiếm khái niệm trong các sách chuyên ngành.

  Bình luận bởi doanchi — 15/03/2009 @ 00:31

 12. Thế này là vi phạm bản quyền rõ rồi ! ngại quá hehe … Mình rất hân hạnh được làm quen với bạn/thầy Đoàn Chi.

  Cái kho sách đó là những cái mình lượm lặt được từ khắp nơi, những cái mình thấy hữu ích và muốn chia sẽ với mọi người. Cuốn sách BT Giải tích của DOANCHI dịch rất tốt cho các bạn SV, mình có được phép tiếp tục để trên đó không ?

  Bình luận bởi viettran — 16/03/2009 @ 15:08

 13. Được thôi, bạn cứ để đó, không có gì ngại cả đâu. Kiến thức cần phải được chia sẻ chứ… 🙂
  PS: Cuốn sách đó là do một tập thể dịch, và lấy tên là Đoàn Chi, chứ không phải do một mình mình dịch.

  Bình luận bởi doanchi — 16/03/2009 @ 15:15


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: