Bộ môn Giải tích

22/01/2008

Thấy gì qua đợt thi tuyển viên chức vừa rồi của Trường ta?

Filed under: Không toán học, Trao đổi — Ngô Quốc Anh @ 22:55

Thy gì qua đt thi tuyn viên chc Trường ta? câu hi hơi bun cười nhưng s không bun cười tí nào nếu như CNK GS. Dư không t chc bui hp vi CĐCB cách đây không lâu mà ni dung chính ch đ bàn v các tiêu chí và phương hướng phn đu cho các cán b đ được tuyn vào làm vic Tr…

Có thể câu hỏi này hơi buồn cười nếu nó được đặt ra trong một hoặc một vài năm trước…

Thế năm nay và những năm sau có gì mới? Có lẽ khó nhất là VÒNG LOẠI. Tôi sẽ tóm tắt vài mốc trong quá trình này. Đối với cán bộ trong Khoa, cần phải được Bộ môn thông qua, ví dụ BMGT chúng ta theo thứ tự ưu tiên năm vừa rồi là: D.Đ. Thắng, T.T. Đạt, N.Q. Anh, N.Đ. Mạnh. Vì lý do học tập ở nước ngoài nên suất còn lại của BMGT đã thuộc về N.Q. Anh.

Sau khi BM đề xuất danh sách, Hội đồng biên chế Khoa sẽ nhóm họp sàng lọc và chốt danh sách cuối cùng. Năm vừa rồi, danh sách được chốt lại bao gồm: Đ.Q. Thắng, N.T. Hiếu, L.Q. Thường và N.Q. Anh.

Sau khi đã chốt danh sách, các ứng viên này cần phải qua vòng kiểm tra rất ngặt nghèo ở cấp Khoa, cụ thể thì tất cả chúng ta đều biết các ứng viên cần phải thi 02 môn bao gồm: trình bày một vấn đề bằng tiếng Việt (chọn 1 trong 2 đề, đề này do CNBM và ứng viên tự thông qua) và trình bày một vấn đề chuyên ngành bằng tiếng Anh (cái này thường là ứng viên tự chọn và tự chịu trách nhiệm). Mỗi bài giảng (dùng phấn và bảng, riêng năm vừa rồi phần giảng bằng tiếng Anh do còn mới nên GS. Dư cho phép dùng slide) từ 15 đến 30 phút tùy theo mức độ cảm nhận của từng Hội đồng.

Về thang điểm của quá trình sát hạch này, các ứng viên cần tối thiểu 07/10 bao gồm 5 điểm giảng tiếng Việt, 2 điểm giảng tiếng Anh, 2 điểm nghiên cứu khoa học và 1 điểm cho các hoạt động Đoàn, Hội… Rất may, cả 4 ứng viên đều qua được vòng này.

Sau khi qua vòng sát hạch của Khoa, Khoa sẽ đưa danh sách đề nghị cho phòng Tổ chức cán bộ và Hội đồng biên chế Trường để xem xét. Ở đây các ứng viên cần phải hoàn thành hồ sơ thi tuyển Viên chức với những điều kiện vô cùng bất lợi cho các cán bộ khoa Toán. Cụ thể:

* Nếu là trình độ Đại học
+ Tốt nghiệp ĐH loại GIỎI
+ Điểm tiếng Anh trong 4 năm ĐH cần đạt tối thiểu 8.00.
+ Điểm chuyên môn (có lẽ là tất cả các môn Toán) cần đạt tối thiểu 9.00.

* Nếu là trình độ Thạc sỹ
+ Điểm thi tiếng Anh cần đạt tối thiểu 7.50
+ Không có môn học nào thi lại và không có môn học nào dưới 7.00.
+ Điểm trung bình ThS phải đạt 8.00.

* Nếu là trình đọ Tiến sỹ (cái này em không rõ nên không nói ở đây)

Với những điều kiện trên 4 anh em khoa Toán chỉ còn 2, lý do: Đ.Q. Thắng chỉ tốt nghiệp loại KHÁ, L.Q. Thường thì điểm chuyên môn < 9.00. 2 đồng chí còn lại cũng “xém chết” vì: N.T. Hiếu có điểm chuyên môn < 9.00 nhưng vì có 01 bài báo (4 người viết chung) nên được cộng thêm 1/4 điểm và thế là điểm chuyên môn >= 9.00. Còn N.Q. Anh điểm tiếng Anh chỉ được 7.89 nhưng do có 1 số bài báo đăng ở các tạp chí quốc tế nên vẫn được Hội đồng biên chế thông qua để đủ điều kiện thi.

Sau khi qua vòng loại hồ sơ, các ứng viên sẽ có tên trong danh sách thi tuyển viên chức của Trường (do thầy Cam ký) và phải thi 4 môn (Luật giáo dục, Ngoại ngữ B, Tin học văn phòng và thi giảng), điểm tối đa cho từng môn là 100. Nếu là trình độ TS thì miễn thi NN và THVP.

Luật giáo dục: phải học 1 cuốn luật dày 100 trang A4 gồm đủ thứ trên đời, khó học là cảm nhận chung nhưng bù lại, sau khi học xong lại thấy hay hay và hiểu ra được nhiều điều. Và vì là luật nên tất nhiên cần CHÍNH XÁC và CẤM CÓ BỊA.

Ngoại ngữ B: dễ quá và quả thật đề quá dễ .

Tin học văn phòng: cái này do tổ BM Tin học chúng ta điều khiển. Các ứng viên cần thi 1 bài tổng hợp về cả WORD, EXCEL và POWERPOINT trong vòng 60 phút, em thấy cái này cũng dễ và sự thực thì chỉ cần 15′ là em đã làm xong cả 3 thứ trên.

Thi giảng: tương tự như đã làm ở cấp Khoa.

Vậy là quá trình đi đến giảng viên gần kết thúc rồi. Sau khi có điểm (chưa công bố) Hội đồng biên chế Tr sẽ nhóm họp thông qua danh sách những ứng viên được tuyển. Điều kiện điểm thi là không môn nào dưới 50, tất nhiên đó không phải là điều kiện đủ, sự thực là một vài năm trước đã có 1 ứng viên khoa Lý mặc dù các môn đều >= 50 nhưng vẫn trượt.

Cuối cùng là nhận thông báo…

Hôm nay, GS. Dư đi họp HĐBC Trường và rất vui 2 ứng viên còn lại của Khoa ta đã đậu đợt thi công chức vừa rồi. Xin một tràng vỗ tay chúc mừng nào… =D>

Đọc đến đây có thể thắc mắc thi cái này để làm gì, tại sao lại phải khổ đến thế? có thể trả lời đơn giản đây là BIÊN CHẾ, là hợp đồng KHÔNG THỜI HẠN, nó khác so với hợp đồng 1 NĂM hoặc 3 NĂM.

Hi vọng qua vài dòng vắn tắt các anh em trẻ BM chúng ta có thể tự hiểu ra những thiếu sót của mình để rồi cần phải cố gắng hơn nữa lấy ưu điểm bù cho khuyết điểm.

Năm tháng trôi đi, việc tuyển viên chức ở Tr ta càng ngày càng khó khăn, lẽ dĩ nhiên rồi.

Advertisements

%(count) bình luận »

  1. Chúc mừng chú QAnh đã vượt qua “lỗ kim” (copyrighted by Phòng TCCB). Các anh em khác cố lên nhé, cái lỗ kim càng ngày càng bé, anh em học tôpô cho tốt nhé.

    Bình luận bởi doanchi — 23/01/2008 @ 04:49


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: